Than không khói là gì? Hiện nay có những loại than không khói nào. - BBQHome

Than không khói là gì? Hiện nay có những loại than không khói nào.

Than nói chung và than không khói nói riêng là thứ nguyên liệu dễ tìm kiếm, phổ biến và giá thành rẻ, phục vụ nhiều nhu cầu cơ bản của con người như: sưởi ấm, nấu nướng…Đặc biệt là phục vụ cho các chuyến dã ngoại, du lịch, tiệc nướng ngoài trời càng ngày càng trở nên phổ biến. Vậy than không khói là gì và hiện nay than không khói có bao nhiêu loại? Hãy cùng BBQ HOME tìm hiểu nhé!

1. Than Không Khói Là gì?

Than Không Khói ( Smokless Coal) là loại than được xử lý và áp dụng kỹ thuật vào quá trình sản xuất nhằm hạn chế đến 97% lượng khói so với than thông thường. Than không khói càng ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Những ưu điểm của than không khói:

  • An toàn hơn cho người sử dụng. Loại bỏ các rủi ro khi chẻ, đập than củi đen truyền thống. Chỉ việc lấy ra và xếp lên bếp cho vừa vặn. Than không nổ, không bắn tia lửa khi mồi nhờ mật độ vật liệu bên trong kín và chặt.
  • Thời gian cháy lâu hơn gấp 1.5 lần nếu so sánh cùng một đơn vị thể tích.
  • Nhiệt độ tỏa ra cao hơn và đều hơn cá loại than thông thường như than củi, than tổ ong,…
  • Chất lượng phù hợp, ổn định hơn.
  • Sau khi dùng không hết có thể dập bằng nước để sử dụng cho lần sau. Rất tiết kiệm
  • Chi phí hiệu quả hơn nếu tính trên giá thành và nhiệt lượng cộng thời gian đốt cháy.
  • Ít tro tàn. Lượng tro sau khi đốt có xu hướng cố định thành hình khối, không bị bay lung tung.
  • Cải thiện chất lượng không khí. Hạn chế tác động tiêu cực ra môi trường.
  • Có thể sử dụng tại nhiều thiết bị, không gian. Đặc biệt là các không gian kín và có độ thoáng kém trong đô thị.

2. Một số loại than sạch không khói trên thị trường hiện nay.

2.1. Than gáo dừa

Than gáo dừa được ép thành khối từ nguồn nguyên liệu gáo dừa, mùn dừa tự nhiên. Nhưng do kích thước than không đủ tiêu chuẩn nên những xưởng sản xuất than tận dụng để ép lại thành viên có hình dạng trụ tròn, trụ vuông hoặc hình hoa cúc.

Đặc tính kỹ thuật của than ép

Đường kính than ép đã được nghiên cứu kỹ phù hợp với bếp nướng thông dụng tại Việt Nam với kích thước như sau:

  • Đường kính: 4.5 cm
  • Độ dài: 8 – 15 cm

2.2. Than Mùn cưa ép không khói.

Than mùn cưa là loại than được ưa chuộng nhất trong các nhà hàng nướng BBQ ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Than mùn cưa được sản xuất từ 100% mùn cưa tự nhiên. Nguồn nguyên liệu này là sản phẩm thải của ngành công nghiệp chế biến gỗ. Các nhà sản xuất sẽ thu gom tại các làng nghề, xưởng, kho cưa, tiện gỗ công nghiệp hoặc gỗ mỹ nghệ.

Mùn cưa sau khi thu gom sẽ  được nén ép thành thanh đồng nhất về kích thước, sau đó đem nung thành than và để nguội. Sản phẩm than nung đỏ là khâu sau cùng nên không bị lẫn tạp chất, hàm lượng cacbon cao, cố định ở mức 85-88%.

Không giống như than đá hoặc than cốc, than mùn cưa dùng trong nấu nướng sẽ an toàn và sạch sẽ hơn do tính chất không mùi, không tạo ra khói và không tạo ra tia lửa khi đốt.

Đặc tính kỹ thuật của than mùn cưa

  • Hình dạng: Than mùn cưa vuông hoặc than mùn cưa lục lăng
  • Kích thước: Đường kính 3,8 cm, độ dài 10-27 cm
  • Hoàn toàn không khói, không mùi
  • Nhiệt lượng tổng: 7000-7800  Kcal/kg
  • Độ ẩm toàn phần: 10%
  • Hàm lượng Carbon cố định: 85-88%
  • Hàm lượng tro: < 3%
  • Thời gian cháy: hơn 3 tiếng

2.3. Than trắng Binchotan.

Đây là loại than củi cao cấp nhất do người Nhật phát minh ra từ thời Edo thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Than trắng Bichotan có đặc tính cứng và lâu tàn. Bên cạnh đó, than Binchotan khi cháy còn tỏa ra mùi đồ nướng nên rất được giới đầu bếp ưa chuộng.

Than trắng Binchotan được làm theo phương pháp thủ công truyền thống của người Nhật

Nhờ có cấu tạo với số lượng lỗ rỗng cực lớn, than Binchotan có khả năng hấp thụ các hóa chất trong nước, tẩy độc tố trong da, làm cân bằng độ ẩm không khí, khử mùi hôi trong tủ lạnh. Không dừng lại ở đó, than Bichotan còn làm tăng tuần hoàn máu cho cơ thể khi được cho vào bồn tắm nóng, làm tăng độ mầu mỡ của đất và cân bằng các ion âm trong nhà.

Than Binchotan cứng hơn nhiều lần so với than củi thường, khi gõ 2 cây than vào nhau sẽ có âm thanh của kim loại.

Đặc tính kỹ thuật của than trắng Bichotan

  • Hàm lượng Cacbon (%): >90%
  • Hàm lượng tro (%): <2,5%
  • Hàm lượng sulfur(%): <0.01%
  • Nhiệt lượng tổng kcal/kg: >8000kcal/kg
  • Độ ẩm(%): <3%
  • Thời gian cháy: 4 tiếng (lâu gấp 3 lần than củi bình thường)

Than không khói không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên hoàn toàn yên tâm để sử dụng nha!