Than mùn cưa ép không khói và những điều bạn chưa biết. - BBQHome

Than mùn cưa ép không khói và những điều bạn chưa biết.

Nướng than là món khoái khẩu của không ít người vì nướng than giữ lại được hương vị tươi ngon nhất của đồ nướng. Đặc biệt hiện nay trên thị trường có loại than mùn cưa ép không khói, hiện đang rất được ưa chuộng, vì những ưu điểm mà loại than này mang lại. Hãy cùng BBQ HOME tìm hiểu nhé!

1. Than mùn cưa ép không khói là gì?

Than mùn cưa ép được làm từ nguyên liệu là mùn cưa tự nhiên, dùng công nghệ ép tạo thành các khối hình lục giác dài 5 – 15cm, sử dụng kỹ thuật và công nghệ trong quá trình sản xuất làm giảm gần như 100% khói trong quá trình sử dụng.

Đặc tính kỹ thuật của than mùn cưa

  • Hình dạng: Than mùn cưa vuông hoặc than mùn cưa lục lăng
  • Kích thước: đường kính 3,8 cm, độ dài 10-27 cm
  • Hoàn toàn không khói, không mùi
  • Nhiệt lượng tổng: 7000-7800  Kcal/kg
  • Độ ẩm toàn phần: 10%
  • Hàm lượng Carbon cố định: 85-88%
  • Hàm lượng tro: < 3%
  • Thời gian cháy: hơn 3 tiếng

 

 

 

 

 

 

2. Đặc điểm của than mùn cưa ép không khói

2.1. Những ưu điểm của than mùn cưa ép không khói so với than củi.

Than mùn cưa ép không khói được đánh giá cao hơn than củi đen truyền thống vì các lí do:

  • An toàn hơn cho người sử dụng. Loại bỏ các rủi ro khi chẻ, đập than củi đen truyền thống. Chỉ việc lấy ra và xếp lên bếp cho vừa vặn. Than không nổ, không bắn tia lửa khi mồi nhờ mật độ vật liệu bên trong kín và chặt.
  • Thời gian cháy lâu hơn gấp 1.5 lần nếu so sánh cùng một đơn vị thể tích.
  • Nhiệt độ tỏa ra cao hơn và đều hơn cá loại than thông thường như than củi, than tổ ong,…
  • Chất lượng phù hợp, ổn định hơn.
  • Sau khi dùng không hết có thể dập bằng nước để sử dụng cho lần sau. Rất tiết kiệm
  • Chi phí hiệu quả hơn nếu tính trên giá thành và nhiệt lượng cộng thời gian đốt cháy.
  • Ít tro tàn. Lượng tro sau khi đốt có xu hướng cố định thành hình khối, không bị bay lung tung.
  • Cải thiện chất lượng không khí. Hạn chế tác động tiêu cực ra môi trường.
  • Có thể sử dụng tại nhiều thiết bị, không gian. Đặc biệt là các không gian kín và có độ thoáng kém trong đô thị.

than-khong-khoi

Đặc biệt, không mùi là một ưu điểm quan trọng của than không khói. Than không khói được sản xuất trong quy trình có sự kiểm soát carbon hóa than để loại bỏ phần lớn tạp chất và chất bốc phát sinh khói, mùi hôi. Than sạch không khói có hàm lượng carbon cực cao, cá biệt lên tới 98%. Ví dụ như than trắng binchotan có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản.

Do vậy, than không khói nói chung và than mùn cưa ép không khói nói riêng dần thay thế cho các loại than củi hay than hoa thông thường. Đặc biệt khi đến các nhà hàng nướng than cao cấp bạn sẽ thấy rõ việc sử dụng than không khói rất được ưu tiên.

2.2. Nhược điểm của than mùn cưa ép không khói

Nhược điểm lớn nhất của các loại than không khói là khó bắt lửa, khó nhóm lên để sử dụng.

Tổng hợp Cồn Khô giá rẻ, bán chạy tháng 8/2023 - BeeCost

Vì vậy khi nhóm loại than này bạn nên trộn than chung với cồn thạch hoặc cồn khô sau đó mồi thì lửa sẽ bén và lên nhanh lên.